Vốn "mồi" 30.000 tỷ đồng: Đã có 30 dự án đăng ký vay

Bộ Xây dựng cho biết, đến nay đã có 30 dự án nhà ở xã hội đăng ký được vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.Liên quan đến tiến độ triển khai gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết, sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án đã được các địa phương và doanh nghiệp đăng ký, Bộ Xây dựng đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NƠXH để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30.000 tỷ đồng.

Trong số các dự án được Bộ Xây dựng đề xuất, có 15 dự án đầu tư xây dựng NƠXH đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành Nghị quyết 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH.

Một dự án NƠXH tại Gia Lâm, Hà Nội

Điểm đáng chú ý, trong danh sách các dự án được Bộ xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước, còn lại là các dự án của các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp cổ phần không có vốn Nhà nước, doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

Mới chỉ 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước đăng ký vay
Mới chỉ 4 dự án của doanh nghiệp Nhà nước đăng ký vay

Đến thời điểm này, TP Hải Phòng có 2 dự án đã được vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty CPXD và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI). Theo CDI, có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới.

Ngày 3/7 vừa qua, Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng  để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cả 4 Công ty trên đều là các doanh nghiệp không có vốn Nhà nước. Các dự án khác đang được các ngân hàng khẩn trương thẩm định để quyết định cho vay.

Cả người dân và doanh nghiệp cùng hưởng lợi

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Tổng Giám đốc CDI, “chủ trương này của Chính phủ là rất đúng để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Đây là lần đầu tiên các hộ gia đình được hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi để mua nhà. Họ yên tâm, tin tưởng và thấy các chính sách đang thực sự hướng đến người dân nghèo. Nếu khách hàng hấp thụ hết gói hỗ trợ này, thị trường bất động sản sẽ ấm lên, tạo ra việc làm mới và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm VLXD như sắt, thép, xi măng… Lợi ích tương tự cũng đến với doanh nghiệp, vừa giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm vừa tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp để thực hiện các dự án tiếp theo.

Còn ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ tín dụng, NHNN cho biết các ngân hàng đang tích cực chuẩn bị vì đây là chính sách hướng tới rất đông người dân, hỗ trợ lãi suất thấp nên nhiều người quan tâm, do đó, cần thông tin minh bạch, rõ ràng. Dự kiến chương trình sẽ giải ngân trong 3 năm nên trong giai đoạn đầu người dân nên tìm hiểu kỹ, chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn ngân hàng để làm thủ tục xin vay…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ là một chương trình dài hạn, hướng tới số đông người dân có thu nhập thấp, trung bình và có nhu cầu thực về nhà ở. Nếu nhìn vào nhu cầu NƠXH, so sánh với gói 30.000 tỷ đồng, rõ ràng gói hỗ trợ tín dụng là nhỏ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nam cũng khẳng định: “sức lan tỏa của gói hỗ trợ sẽ không chỉ dừng lại ở 30.000 tỷ đồng”. Cụ thể, trong điều kiện hiện tại, khoảng 30% sẽ được cho chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án NƠXH vốn đã, đang thực hiện, nhưng thiếu nguồn lực; phần lớn nguồn lực gói 30.000 tỷ đồng còn lại để cho người dân vay thời hạn 10 năm hưởng lãi suất thấp (6% hoặc thấp hơn) nếu có điều chỉnh.

Gói 30.000 tỷ đồng là vốn mồi...

Hiệu ứng lan tỏa lớn hơn của gói 30.000 tỷ đồng này, theo Thứ trưởng Nam, nó còn là “vốn mồi để hấp dẫn các nguồn lực đối ứng của doanh nghiệp, hay đang tiềm ẩn của người dân. Ngoài 5 ngân hàng tham gia vào gói hỗ trợ, các ngân hàng thương mại cũng phải cạnh tranh, hạ lãi xuất, các doanh nghiệp xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng cũng sẽ ứng vốn và hàng hóa vào các dự án”- Thứ trưởng Nam.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các dự án có tên trong danh mục đã được đề xuất vay vốn đợt 1 khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trực tiếp liên hệ với các ngân hàng TMCP để được hướng dẫn và làm thủ tục vay vốn.

Thứ trưởng cũng khẳng định: Đến nay cả nước đã có khoảng gần 10.000 hộ dân vào ở trong các khu nhà dành cho người thu nhập thấp… Ngoài ra, sẽ có nhiều dự án nhà ở thương mại được chuyển sang NƠXH. Vì vậy, nguồn cung cho NƠXH sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Cụ thể: Có 157 dự án đang triển khai và từ đầu tháng 6 đã liên tục khởi công một số dự án như: Dự án của HUD ở Tây Nam Linh Đàm với quy mô trên 1.000 căn; dự án của Viglacera ở Đặng Xá với quy mô 2.500 căn; dự án ở Bắc Thăng Long của CEO…

Trong thời gian tới, hàng trăm hecta đất có cơ sở hạ tầng đầy đủ sẽ được quy hoạch để làm NƠXH. Trước mắt, DN phải dành 20% quỹ đất của mỗi dự án để xây NƠXH. “Chúng ta không hy vọng với quy mô gói 30 nghìn tỷ đồng sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu NƠXH cho người dân mà là để tạo cú hích ban đầu. Còn lâu dài phải kết hợp các nguồn lực của Nhà nước, DN, người dân… Thực tế, hiện nhà ở cho sinh viên, công nhân ở khu công nghiệp do người dân tự xây chiếm tới 70 - 80%. Vì vậy, việc xây NƠXH sẽ phải kéo dài nhiều năm, với những chính sách phù hợp để giải quyết từng bước…

Hiện nay Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi NHNN cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ xây dựng sẽ phối hợp chặt chẽ với NHNN để nghiên cứu, giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền, nhằm đẩy mạnh việc giải quyết NƠXH theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Theo VOV