Triển vọng từ khu nông nghiệp công nghệ cao

Trên cả nước hiện giờ mới duy nhất TP Hồ Chí Minh có khu nông nghiệp công nghệ cao tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi. Vì vậy, có thể nói, tỉnh đã có một quyết sách khá táo bạo khi học hỏi theo mô hình này để quy hoạch xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây (Đông Triều). Dù quy mô ban đầu không lớn (gần 100ha), dự kiến sẽ chỉ tập trung cho sản xuất giống cây trồng là chính nhưng từ đây đem lại nhiều hy vọng cho sự đột phá của nông nghiệp tại Quảng Ninh.Thẳng thắn mà nói, Quảng Ninh không phải là vùng đất có nhiều lợi thế cho phát triển nông nghiệp, cả về thổ nhưỡng, khí hậu, diện tích lẫn chất đất. Cộng với thực tế là sản xuất nông nghiệp thường phụ thuộc nhiều vào thời tiết, chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh; đầu tư vào nông nghiệp thường gặp rủi ro cao, hiệu quả thấp trong khi việc đầu tư vào các lĩnh vực khác lại cho hiệu quả hơn. Có lẽ vì thế mà số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao còn rất khiêm tốn ở Quảng Ninh. Tuy vậy, Quảng Ninh lại có nhiều khu công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn có nhu cầu về nông sản rất lớn; đời sống người dân cũng ngày càng nâng lên, đi kèm không chỉ là nhu cầu về số lượng mà cả về chất lượng nông sản cũng ngày càng cao hơn. Giải bài toán này, hợp lý hơn cả chính là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là xu thế tất yếu khi hiện đại hoá nền nông nghiệp của tỉnh nói riêng, tạo bước đột phá, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản hàng hoá…

Sản xuất hoa lan theo công nghệ hiện đại tại Công ty Dung Huy (Hoành Bồ). Ảnh: PHAN HẰNG
Sản xuất hoa lan theo công nghệ hiện đại tại Công ty Dung Huy (Hoành Bồ). Ảnh: PHAN HẰNG

Vì vậy, tỉnh đã chỉ đạo xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao tại Hồng Thái Tây (Đông Triều). Đây sẽ là nơi lai tạo ra các giống cây trồng chất lượng cao, là nơi trình diễn, đào tạo lao động kỹ thuật nông nghiệp; từ mô hình này sẽ là cơ sở để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Anh Lê Thế Phước, Chủ nhiệm HTX Rau-hoa Đồng Chè (thị trấn Trới, Hoành Bồ) cho biết: “Bình thường, chúng tôi vẫn nhập giống hoa từ nước ngoài thông qua các đơn vị trung gian trong nước. Do vậy, nguồn giống hoa không chủ động được, có những loại hoa khi trồng ở nước ngoài thì phù hợp nhưng mang về địa phương lại không thích nghi được. Nay nếu có một trung tâm chuyên nhân giống các loại hoa chất lượng cao ngay trong tỉnh thì tốt quá, sẽ giúp bà con vừa chủ động về nguồn giống, giá thành sản xuất trong nước cũng rẻ hơn lại phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương…”.

Hiện nay, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Hồng Thái Tây đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000. Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng đã được huyện Đông Triều lập xong, đang chờ thẩm định. Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án huyện thì nắm bắt thông tin về Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại địa phương, hiện nay đã có một số đơn vị đề nghị đầu tư các dự án tại đây.

Còn về phía tỉnh, để tạo thuận lợi, đồng thời thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, tỉnh sẽ ban hành chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào khu công nghiệp này. Theo đó, dự kiến đối tượng được hưởng sự ưu đãi này là các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như: Chọn tạo, nhân giống cây trồng cho năng suất, chất lượng cao; phòng trừ dịch hại cây trồng; trồng trọt đạt hiệu quả cao; bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp; tạo ra các loại vật tư, máy móc, thiết bị mới sử dụng trong nông nghiệp; nhập khẩu và làm chủ công nghệ cao trong trồng trọt. Tỉnh sẽ chuẩn bị mặt bằng sạch và đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu dùng chung như: Hệ thống giao thông, điện, nước đến chân tường rào doanh nghiệp và hệ thống xử lý chất thải… Ngoài ra, còn có những chính sách ưu đãi về đất đai, về thuế, về nguồn vốn vay, hỗ trợ đầu tư như đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, dịch vụ tư vấn, và hỗ trợ áp dụng khoa học công nghệ… Nguồn kinh phí để thực hiện các hỗ trợ này sẽ trích từ ngân sách tỉnh.

“Trải thảm đỏ” cho các nhà đầu tư, lại “bắt” đúng xu hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, hy vọng rằng, Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Quảng Ninh sẽ trở thành địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Ngọc Mai