Toyota trang bị động cơ 4 xi-lanh cho Lexus

Sau nhiều năm cân nhắc, Toyota đã quyết định sẽ trang bị động cơ tăng áp cỡ nhỏ cho xe hơi cao cấp của mình, cụ thể là khối động cơ tăng áp 4 xi-lanh.

Toyota turbo 4 xi-lanh sẽ được ra mắt đầu tiên vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015 dưới mui một chiếc Lexus cỡ nhỏ mang tên NX 200T. Có thể, Toyota cũng sẽ dùng động cơ mới để thay thế cho động cơ V6 2.5L trên chiếc sedan thể thao Lexus IS.

Cũng có thể Toyota sẽ cung cấp thêm động một động cơ tăng áp 4 xi-lanh 2.5L kết hợp với động cơ điện cho mẫu NX 300H, còn NX 200T sẽ mang động cơ 2.0L. Dự kiến, cả hai mẫu xe sẽ có mặt tại triển lãm Tokyo Motor Show vào tháng 12. Ngoài những mẫu xe trên, có khả năng động cơ V6 3.5L trên RAV4 cũng sẽ được thay thế băng động cơ 4 xi-lanh mới.

Động cơ 4 xi-lanh hiện đang được các hãng xe hơi đặc biệt quan tâm
Động cơ 4 xi-lanh hiện đang được các hãng xe hơi đặc biệt quan tâm

Động cơ tăng áp 4 xi-lanh hiện đang được rất nhiều hãng xe ưa chuộng. Thậm chí, Ford còn dự đoán động cơ này sẽ chiếm lĩnh phần lớn thị phần động cơ ô tô vào cuối thập kỷ này. Những ưu điểm của động cơ tăng áp 4 xi-lanh có thể nói đến như kích thước nhỏ nhẹ, tiêu thụ nhiên liệu thấp, bảo vệ môi trường trong khi sức mạnh không thua kém so với một số động cơ V6 thông thường.

Theo Autonet