Thành công từ sự chỉ đạo, điều hành

6 tháng đầu năm 2013, dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn, song tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh ước vẫn đạt 6,5%; đời sống người dân tiếp tục được chăm lo, cải thiện. Có được kết quả này, tỉnh đã tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành theo hướng linh hoạt, sát thực tế, trọng tâm, trọng điểm; quan tâm chiến lược lâu dài và đề ra các nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, hiệu quả.

UBND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh, chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; ban hành các chương trình công tác, đề ra nhiều nhóm giải pháp trên các lĩnh vực trọng yếu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2013. Đặc biệt, tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trọng điểm; bám sát mục tiêu đẩy mạnh 3 khâu đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng trưởng tỷ trọng ngành dịch vụ... Tỉnh cũng chỉ đạo việc đình hoãn, giãn tiến độ, cắt giảm, điều chuyển vốn đối với các dự án, công trình chưa thực sự cấp bách và không có khả năng hoàn thành trong năm 2013; tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất trong điều kiện kinh tế khó khăn để đáp ứng kịp thời nhu cầu chi đầu tư phát triển và đảm bảo an sinh xã hội, nhất là bố trí nguồn vốn cho thực hiện các dự án, công trình quan trọng của tỉnh.

Đơn vị thi công di chuyển cột điện tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. (Công trình thuộc Dự án lưới điện nông thôn, giai đoạn 2).
Đơn vị thi công di chuyển cột điện tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả. (Công trình thuộc Dự án lưới điện nông thôn, giai đoạn 2).

Tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm triển khai các dự án đầu tư và tạo quỹ đất thu hút các nhà đầu tư có năng lực; tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhất là các doanh nghiệp chủ lực (ngành than, xi măng, nhiệt điện, sản xuất vật liệu xây dựng…) đã góp phần thu nộp ngân sách, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế ở mức cao nhất.

Trong điều kiện khó khăn về nguồn lực đầu tư, ngân sách địa phương, UBND tỉnh đã tranh thủ tối đa các nguồn lực đầu tư xã hội để có nguồn lực đầu tư phát triển các khu kinh tế, hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị ở các địa phương theo lộ trình. Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Đã rà soát, kiểm tra các dự án có sử dụng đất trên địa bàn về quy hoạch chi tiết xây dựng, tiến độ thực hiện; kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định.

Với sự cố gắng của các cấp, các ngành, thời gian qua, nhiều công trình, dự án đã hoàn thành, được đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Nổi bật là: Dự án nâng cấp QL18C đoạn Tiên Yên - Hoành Mô; Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 340 huyện Hải Hà; Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 329 Mông Dương - Ba Chẽ. Tỉnh đã chỉ đạo cơ bản hoàn thành tuyến tránh phía Bắc TP Hạ Long từ Vũ Oai đi Quang Hanh; đẩy nhanh Dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn Uông Bí - Hạ Long, công viên Lán Bè, công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Bệnh viện sản nhi, Dự án đưa điện lưới ra huyện đảo Cô Tô… Cùng với đó, tỉnh tập trung chuẩn bị các điều kiện và thủ tục để sớm khởi công Sân bay quốc tế Vân Đồn, dự án đường nối TP Hạ Long với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng…

Thời gian qua, cùng với tích cực cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh tranh thủ tối đa nguồn lực và đề xuất với Trung ương cho phép triển khai 7 nhóm cơ chế, chính sách đặc thù. Đến nay, một số cơ chế, chính sách được Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, chấp thuận và được triển khai thực hiện nhằm tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chương trình xây dựng nông thôn mới cũng được tỉnh chỉ đạo triển khai linh hoạt. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2013, tỉnh đã ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ vật liệu xây dựng để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; phân cấp triệt để cho các địa phương chủ động triển khai; triển khai Dự án khoa học công nghệ ứng dụng thử nghiệm công nghệ mới trong xây dựng đường giao thông nông thôn tại các xã Tiền An (TX Quảng Yên), Hồng Thái Tây và Nguyễn Huệ (huyện Đông Triều), Đông Ngũ (huyện Tiên Yên); tưới nước theo công nghệ của Israel ở một số trang trại trên địa bàn tỉnh...

Công tác đảm bảo an sinh xã hội cũng được thực hiện hiệu quả từ hoạt động dạy nghề cho lao động nông thôn, giải quyết việc làm đến triển khai chính sách trợ cấp của T.Ư, của tỉnh đối với người có công với cách mạng, đối tượng chính sách xã hội; đẩy mạnh các biện pháp khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở cho HSSV và công nhân lao động tại các khu công nghiệp tập trung, người có thu nhập thấp theo chỉ đạo của Chính phủ... Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương sâu sát cơ sở để nắm tình hình, kịp thời chỉ đạo, giải quyết nhiều vấn đề quan trọng; thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh các ngành, địa phương trong việc thực hiện quy chế làm việc theo hướng cải tiến lề lối làm việc, giảm bớt thủ tục hành chính…

Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước dự kiến tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo nhằm thực hiện hiệu quả các nhóm giải pháp của Trung ương và của tỉnh đề ra; hoàn thành công tác lập quy hoạch từ tỉnh đến các địa phương đảm bảo chất lượng, hiệu quả; huy động các nguồn lực đầu tư, quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường...

Nguyễn Huế