Tăng phí cần tăng cả chất lượng dịch vụ

Mới đây, Sở Tài chính đã chủ trì cuộc họp thông báo tới các sở, ban, ngành và doanh nghiệp về dự kiến đề xuất điều chỉnh một số loại phí, gồm: Phí tham quan Vịnh Hạ Long, phí tham quan Vịnh Bái Tử Long và phí trông giữ phương tiện (xe đạp, xe máy, ô tô). Thông tin này đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Các điểm trông giữ xe tại chợ, bệnh viện, trường học sẽ được tính phí chỉ bằng 70% mức thu ở các điểm trông giữ phương tiện khác. Ảnh: Khu vực trông giữ xe tại chợ Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Các điểm trông giữ xe tại chợ, bệnh viện, trường học sẽ được tính phí chỉ bằng 70% mức thu ở các điểm trông giữ phương tiện khác. Ảnh: Khu vực trông giữ xe tại chợ Cột 3, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Sẽ nâng mức các khoản phí

Theo đề xuất của Sở Tài chính, cơ bản các loại phí kể trên đều sẽ nâng cao so với hiện nay. Cụ thể, về mức phí tham quan tại Vịnh Hạ Long, sẽ xây dựng phương án thu phí theo nhu cầu của khách. Theo đó, mức phí tham quan chung trên Vịnh Hạ Long, thời gian từ 6h30 đến 18h30 cùng ngày (dưới 12 tiếng) là 100.000 đồng/lượt/người; tham quan từng điểm du lịch đã được Nhà nước đầu tư, mức thu từ 30.000 đến 50.000 đồng/người/ lượt (tuỳ từng địa điểm tham quan). Đối với mức phí nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long là: 200.000 đồng/lượt/người/đêm; 350.000 đồng/lượt/người/2 đêm; 400.000 đồng/lượt/người/3 đêm.Về phí tham quan Vịnh Bái Tử Long sẽ được xây dựng mức thu phí trên cơ sở tổng mức phí các điểm tham quan. Cụ thể, phí tham quan chung trên Vịnh Bái Tử Long, thời gian từ 6h30 đến 18h30 cùng ngày (dưới 12 tiếng) là 60.000 đồng/lượt/người. Về mức phí nghỉ đêm trên Vịnh Bái Tử Long là: 150.000 đồng/lượt/ người/đêm; 300.000 đồng/lượt/ người/2 đêm; 350.000 đồng/lượt/ người/3 đêm. Đối với việc điều chỉnh khung mức thu phí trông giữ phương tiện giao thông tại các điểm, bãi trông giữ xe trên địa bàn tỉnh, Sở Tài chính dự kiến mức phí tối đa điều chỉnh tăng khoảng 2 lần so với mức tối đa đã quy định từ năm 2007. Tuy nhiên, sẽ phân chia các địa điểm cụ thể để điều chỉnh mức phí. Theo đó, mức thu ban ngày tại các chợ, trường học, bệnh viện chỉ bằng 70% mức thu tại các bãi trông giữ thông thường; mức thu tại các điểm trông giữ ở các khu danh lam thắng cảnh, di tích… sẽ tăng gấp 3-4 lần mức thu ở các bãi trông giữ thông thường. Mức trông giữ ban đêm bằng 1,5-2 lần mức thu phí trông giữ ban ngày.

Theo phân tích, đánh giá của Sở Tài chính, việc điều chỉnh 2 khoản phí là phí tham quan Vịnh Hạ Long, phí trông giữ phương tiện và xây dựng mức phí mới cho tham quan Vịnh Bái Tử Long là cần thiết. Về mức phí tham quan danh lam thắng cảnh hiện còn thấp so với nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, phí tham quan di sản Vịnh Hạ Long hiện nay chỉ bằng 35-40% so với mặt bằng chung các danh lam thắng cảnh được xếp là Di sản thế giới. Đối với các khoản phí trông giữ phương tiện hiện cũng không phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều khu vực tự ý tăng phí trông giữ phương tiện, gây thất thu khoản phí không nhỏ. Do vậy, việc tăng các khoản phí kể trên giúp cho ngân sách địa phương tránh thất thoát. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý danh lam thắng cảnh; tăng nguồn kinh phí phục vụ cho công tác đầu tư, tôn tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tăng phí cần tăng chất lượng dịch vụ

Mặc dù các phương án điều chỉnh phí dịch vụ mới đang ở mức đề xuất và lấy ý kiến rộng rãi trong các sở, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, ngay khi có phương án đề xuất dư luận tỏ ra hết sức quan tâm về vấn đề này. Đặc biệt là đối với người dân. Qua khảo sát của chúng tôi trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua, đại đa số người dân được hỏi đều phần lớn quan tâm đến phí trông giữ phương tiện. Do đây là khoản phí mà người dân sẽ phải trả hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Hà (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) có ý kiến: “Cái người dân chúng tôi quan tâm là việc cơ quan nhà nước sẽ quản lý phí trông giữ phương tiện thế nào? Liệu sau khi áp dụng mức giá mới có còn tình trạng tăng phí trông giữ phương tiện tràn lan như hiện nay hay không? Liệu tất cả các điểm trông giữ có thực hiện niêm yết giá và thu theo đúng giá niêm yết hay không, đặc biệt vào những dịp lễ, tết, lễ hội du lịch?”. Còn đối với những người nội trợ như chị Nguyễn Thị Minh (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) thì cho biết: “Tôi nghĩ nếu có tăng phí thì nên dựa vào tình hình thực tế từng thời điểm. Và cơ quan quản lý phải công bố rõ ràng cho người dân được biết. Nếu đơn vị trông giữ vi phạm thì phải xử lý nghiêm khắc. Chứ nếu chỉ quy định khung tối đa và tối thiểu thì vẫn có thể dẫn đến tình trạng mỗi nơi một phí…”. Riêng về tăng phí danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long, đại đa số ý kiến được khảo sát đều khá đồng thuận. Tuy nhiên, các ý kiến đều nêu ra vấn đề đề nghị cơ quan chức năng cần thực hiện song song việc tăng phí với việc đầu tư và bảo vệ di sản một cách hiệu quả hơn nữa.

Bàn về nội dung điều chỉnh mức thu phí trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch, tại phiên họp giao ban Ban cán sự Đảng - Thường trực UBND tỉnh giữa tháng 6 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh sẽ công khai đến người dân các nội dung liên quan đến điều chỉnh thu phí để trưng cầu, tham khảo ý kiến. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra mức phí phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tiếp tục nghiên cứu xem xét mức thu phí để phù hợp với thực tế. Đối với việc tăng mức thu phí trên Vịnh Hạ Long, phải gắn với việc nâng cao công tác quản lý nhà nước; đảm bảo an toàn trong giao thông đường biển, tạo thuận lợi và an toàn cho khách tham quan. Hình thức thu phí có thể xem xét xây dựng nhiều loại vé với mức phí khác nhau tuỳ nhu cầu của khách. Đối với việc điều chỉnh mức phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô cần xem xét, phân loại mức giá phù hợp với các điểm trông giữ đặc thù như bệnh viện, chợ… với các điểm khác.

Được biết, những nội dung điều chỉnh các loại phí kể trên sẽ được UBND tỉnh trình tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khoá XII (dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7 tới). Theo lộ trình, nếu được HĐND tỉnh thông qua, biểu phí mới có thể sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2014. Trong thời gian này, các đơn vị chức năng vẫn sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp, nhằm hoàn chỉnh mức phí.

Hồng Nhung