Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để buôn bán

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh đang lại tiếp tục tái diễn sau một thời gian tạm lắng. Nếu như không có sự vào cuộc thường xuyên, quyết liệt thì cảnh chợ tạm bên cạnh chợ chính sẽ trở lại.

Tin liên quan
Tin liên quan

gg
Người ngồi dọc, kẻ quay xuôi; xe máy, xe đạp đỗ dọc, ngang tràn hẳn ra giữa lòng đường để mua bán, trao đổi hàng hóa.

Theo nghi nhận của chúng tôi vào thời điểm khoảng 11h trưa, ngày 10-7, tại tuyến phố Trần Nguyên  Hãn (đoạn sát chợ Hạ Long 2) có trên 30 hộ đang kinh doanh, buôn bán trái phép. Những hộ kinh doanh này bán hàng nhưng luôn trong tư thế sẵn sàng bỏ chạy khi có lực lượng chức năng đi kiểm tra. Và thường có "cảnh giới" cho nhau để giải tán khi có lực lượng chức năng xuất hiện.

dđ

Nước thải, rác thải từ các quầy hàng này xả ra lòng đường, bốc mùi hôi, tanh cả khu vực.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu cho biết: Để duy trì trật tự tại khu vực xung quanh chợ Hạ Long 2, hàng ngày, chính quyền địa phương đã bố trí 1 đội trật tự gồm 10 người, chia làm 2 ca, thường xuyên ứng trực tại 2 điểm chốt ra, vào chợ để “đẩy đuổi” chợ tự phát, đảm bảo ATGT và không để "chợ cóc" tái phát. Thời điểm xảy ra tình trạng lấn chiếm như “nhà báo” phản ánh là đúng vào thời điểm lực lượng trật tự nghỉ để đi ăn cơm trưa.

fff
Một số ô tô tải ngang nhiên dừng xe bên trái đường để bán hàng, gây cản trở giao thông nghiêm trọng.

Bên cạnh những người cố tình tái lấn chiếm, thì còn có một số hộ thuê lại cửa nhà dân trong khu vực để bán thịt gia thịt gia súc, gia cầm và thực phẩm tươi sống. Việc bán hàng hóa trong nhà không bị cấm, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là nguồn gốc các loại thực phẩm tại đây không hề được cơ quan thú y tiến hành kiểm tra, kiểm dịch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tình trạng các loại cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ông Trần Duy Ái, Chi cục Thú y TP Hạ Long cho biết: Rất khó để quản lý những hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, tự phát bên ngoài chợ, do vậy không thể biết chắc về nguồn gốc, chất lượng có đảm bảo không. Ông Ái cũng khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi mua những mặt hàng này, tốt nhất là nên vào chợ mua để đảm bảo chất lượng, vì hàng hóa trong chợ đã được kiểm dịch kỹ càng.

gg
Bên ngoài thì lấn chiếm nhưng bên trên tầng hai của chợ Hạ Long 2 vẫn còn trống rất nhiều ki ốt.

Tuy nhiên, một số người dân đặt câu hỏi, tại sao nhu cầu kinh doanh của người dân nhiều như vậy, trong khi đó, tầng 2 và tầng 3 của chợ Hạ Long 2 vẫn còn trống rất nhiều ki ốt. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Vũ Đức Cường, Giám đốc Công ty CP Đầu tư An Hưng Plaza, Trưởng Ban quản lý chợ cho biết: Theo thiết kế ban đầu tầng 1 của chợ Hạ Long 2 là bãi đỗ xe, nhưng do nhiều hộ kinh doanh kiến nghị là nếu lên tầng 2 sẽ khó khăn cho việc kinh doanh, chính vì vậy nên tỉnh đã chỉ đạo Công ty điều chỉnh công năng sử dụng của tầng 1 thành khu vực bán hàng. Vì vậy nên hiện tầng 2 của chợ vẫn còn trống hơn 60 lốt và tầng 3 thì gần như bỏ trống. Nếu hộ kinh doanh nào có nhu cầu và phù hợp với ngành hàng kinh doanh trên các tầng này thì chúng tôi sẵn sàng bố trí.

Hiện để giải quyết nhu cầu buôn bán của người dân, nhất là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ, Ban quản lý chợ Hạ Long 2 đã bố trí một khu vực rộng ngay tại bãi giữ xe để làm chợ đầu mối. Thời gian hoạt động của chợ này từ 4h đến 8h30 hàng ngày. Khu vực này mỗi ngày có tới trên 100 người dân bán hàng, qua đó hạn chế thấp nhất tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Được biết, sau khi chợ tạm cạnh chợ Hạ Long 2 được giải tỏa, lực lượng chức năng phường Trần Hưng Đạo, Yết Kiêu đã tiến hành kẻ vạch sơn trên vỉa hè quy định rõ khu vực người dân được bán hàng. Đến nay, khu vực này đã tạm ổn định với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nếu không làm quyết liệt để tình trạng một vài người dân ngang nhiên "tái chiếm" như hiện nay thì bao nhiêu công lao, tiền của, công sức bỏ ra để giải tỏa chợ tạm quanh chợ Hạ Long 2 sẽ trở nên vô nghĩa.

Nguyễn Chiến