Sáng 14-7, hơn 341.000 thí sinh làm thủ tục dự thi Cao đẳng

Các trường đã chuẩn bị 9.537 phòng thi và huy động 27.450 cán bộ coi thi.Sáng 14/7, thí sinh đăng ký dự thi cao đẳng năm 2013 bắt đầu làm thủ tục dự thi. Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT, cả nước có 341.564 thí sinh đăng ký dự thi tại 134 trường cao đẳng với các khối A, A1, B, C, D. Theo đó, các trường đã chuẩn bị 9.537 phòng thi và huy động 27.450 cán bộ coi thi.

Trong đợt thi này, thí sinh hết sức lưu ý tới điện thoại, bởi vì mặc dù cán bộ coi thi đã phổ biến quy chế rất rõ cấm mang điện thoại vào phòng thi, dù chưa sử dụng cũng sẽ đình chỉ thi. Quy định như vậy, nhưng trong 2 đợt thi ĐH, cả nước có tới hơn  300 thí sinh bị xử lý kỷ luật trong đó phần lớn là mang điện thoại.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Học viện Hành chính thuộc Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sáng 8/7
Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Học viện Hành chính thuộc Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sáng 8/7

Đối với môn thi, Bộ tiếp tục thay đổi lịch thi các môn để tránh căng thẳng cho thí sinh là đối với khối C thay vì môn Văn thi đầu trước đây nay đổi thành môn Địa.

Giống như đề thi ĐH, về đề thi CĐ, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đề thi tiếp tục ra theo hướng mở, đạt được các yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học.

Đề thi tiếp tục thực hiện theo hướng phân loại được trình độ học lực của thí sinh và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi.  Đề không ra ngoài chương trình và vượt chương trình trung học và bám sát chương trình trung học (theo từng bộ môn). Có nhiều câu để kiểm tra bao quát chương trình trung học, chủ yếu là chương trình lớp 12, bảo đảm cân đối giữa các phần trong chương trình, đúng các quy định về điều chỉnh nội dung môn học.

Trong đợt thi ĐH, đã có 62 thí sinh bị khiển trách, 17 thí sinh bị cảnh cáo do các lỗi xem bài thí sinh khác, trao đổi làm bài thi.

Do vậy, thí sinh hết sức lưu ý tuân thủ các quy định như: Chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản.

Trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào giấy thi, giấy nháp. Bài làm phải viết rõ ràng, sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xoá.

Thí sinh phải bảo vệ bài làm của mình và nghiêm cấm mọi hành vi gian lận, không được xem bài của thí sinh khác, không được trao đổi ý kiến, trao đổi tài liệu khi làm bài.

Nếu cần hỏi cán bộ coi thi điều gì phải hỏi công khai. Phải giữ gìn trật tự, im lặng trong phòng thi. Trường hợp ốm đau bất thường phải báo cáo để cán bộ coi thi để xử lý. Khi nộp bài, thí sinh phải tự ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi thí sinh.

Nghệ An có gần 7.000 thí sinh dự thi

Trong đợt thi Cao đẳng năm 2013, Nghệ An có gần 7.000 thí sinh dự thi của 3 trường gồm: CĐ Sư phạm Nghệ An; Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An và Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật.

Sáng 13/7, lãnh đạo Trường CĐVHNT Nghệ An cho biết, kỳ thi tuyển sinh 2013 trường có 705 hồ sơ/570 chỉ tiêu được giao. Theo đó, trường tuyển sinh cho 10 ngành gồm: Sư phạm Âm nhạc, SP Mĩ thuật, Hội họa, Đồ họa, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Việt Nam học, Quản lí Văn hóa và Khoa học Thư viện. Để đảm bào kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trường đã huy động 130 cán bộ tham gia vào công tác coi thi tuyển sinh và phục vụ thi.

Điều đặc biệt, so với những năm trước, năm nay Trường CĐVHNT Nghệ An xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (62 huyện - Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008); huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao (23 huyện-QĐ số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013); huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ (20 huyện-QĐ số 2123 ngày 22/11/2010).

Những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Riêng tại Nghệ An, địa bàn xét tuyển của Nhà trường gồm thí sinh tại các huyện: Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn. Chỉ tiêu xét tuyển không quá 5% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm 2013.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2013, Trường CĐ VHNT Nghệ An bổ sung 2 khối thi: A và A1 vào các ngành đang đào tạo tại trường. Chỉ có các ngành thuộc khối H, N là giữ nguyên Khối thi. Sư phạm Âm nhạc, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Biểu diễn nhạc cụ phương Tây (thi khối N); Sư phạm Mỹ thuật, Hội họa, Đồ họa (thi khối H); Các ngành có bổ sung khối thi: Quản lí Văn hóa: A, A1 (Khối R); Việt Nam học.

Trong khi đó, thầy Đặng Khắc Thắng - Hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm Nghệ An cho biết, kỳ thi năm nay trường có 3.016 hồ sơ đăng ký dự thi, so với năm trước tăng hơn 10%; trong đó khối M có số thí sinh dự thi đông nhất với hơn 1.316 hồ sơ. Để đảm bảo an, toàn, nghiêm túc cho kỳ thi nhà trường đã phải huy động 280 cán bộ, giảng viên coi thi và phục vụ cho 6 điểm thi với 99 phòng thi.

Còn tại Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An có khoảng 2.000 thí sinh dự thi ở 4 ngành Nông - Lâm, Quản trị, Kế toán và Tài chính ngân hàng. Được biết, năm nay các môn năng khiếu: Thi trước các môn tự luận (những năm trước, thi sau các môn tự luận).

Sáng 13/7, ông Nguyễn Tiến Thành - Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Bạc Liêu cho biết, đối với hệ Cao đẳng, những năm trước, Trường ĐH Bạc Liêu chỉ tổ chức thi tuyển ngành Giáo dục Mầm non, còn những ngành khác chỉ xét tuyển.

Năm nay là năm đầu tiên trường tổ chức thi tuyển tất cả các ngành của hệ CĐ, gồm: Giáo dục Mầm non, Công nghệ thông tin, Nuôi trồng thủy sản, Kế toán, Sư phạm Tiếng Anh, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Toán, Sư phạm Lịch sử.

Theo đó, số hồ sơ đăng ký thi tuyển vào hệ Cao đẳng của trường là trên 460 hồ sơ, trường bố trí 17 phòng thi ngay tại trường để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi. Việc thi tuyển sẽ được tổ chức theo lịch thi hệ Cao đẳng của Bộ GD-ĐT từ ngày 14- 16/7/2013.

Ông Nguyễn Tiến Thành cho biết, cho đến thời điểm này, tất cả các công tác liên quan đến kỳ thi như nhận đề thi, sắp xếp cán bộ coi thi, cán bộ bảo vệ, công tác y tế... đã được nhà trường chuẩn bị xong theo đúng quy định của Bộ, bảo đảm một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Giải thích lý do năm nay trường lại tổ chức thi tuyển hệ CĐ, ông Thành cho hay: “Năm nay nhà trường đổi mới cách tuyển sinh bằng việc tổ chức thi tuyển cho các ngành hệ CĐ là nhằm có sự chủ động hơn trong công tác tuyển sinh, xét tuyển vào trường”.

Theo ông Thành, chỉ tiêu cho các ngành hệ CĐ năm 2013 là 1.000 chỉ tiêu. Ngoại trừ ngành Giáo dục Mầm non, các ngành khác nếu kết quả thi tuyển không đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung thêm.

Theo VOV