Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra một số công trình trên địa bàn TP Uông Bí

Chiều ngày 31-1, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã kiểm tra thực địa công trình xây dựng Trung tâm dịch vụ hành chính công của TP Uông Bí và Nhà máy xử lý rác thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu, kiểm tra tiến độ thi công trình Trung tâm dịch vụ hành chính công TP Uông Bí.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu, kiểm tra tiến độ thi công trình Trung tâm dịch vụ hành chính công TP Uông Bí.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị thi công Trung tâm dịch vụ hành chính công thành phố Uông Bí là Công ty cổ phần xây dựng Đông Triều đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo báo cáo, hiện đã hoàn thiện hạng mục nhà chính. Một số hạng mục khác như nhà chờ, cổng tường rào, kè đá đã hoàn thành được từ 60 đến 80% khối lượng. Việc trang bị hệ thống thiết bị cũng đã được chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ. Các hạng mục chưa thi công là nhà để xe, nhà bảo vệ, sân, bồn hoa, dịch chuyển đường điện. Theo đánh giá của thành phố Uông Bí, chủ đầu tư công trình, Trung tâm dịch vụ hành chính công của TP Uông Bí sẽ đảm bảo hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng thời gian yêu cầu, vào tháng 3.2013.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu kiểm tra thực địa Nhà máy xử lý rác thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn.

Tại Nhà máy xử lý rác thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn, các hoạt động xử lý rác, sản xuất nguyên liệu tái tạo cũng đang được thực hiện tốt. Theo ông Lê Quang Thắng, đại diện chủ đầu tư, Nhà máy được xây dựng từ tháng 4-2012; sau 7 tháng thi công đã tiến hành đốt thử rác; tháng 12.2012 đã chính thức tiếp nhận rác để vận hành thường xuyên. Kể từ đó đến nay mọi công đoạn xử lý rác của nhà máy được thực hiện ổn định. Hiện nay, cùng với xử lý rác, Nhà máy cũng đã tiến hành tận dụng sản phẩm phụ để sản xuất gạch xây dựng. Nhân dịp này ông Lê Quang Thắng cũng đề xuất UBND tỉnh cho phép doanh nghiệp nhận thêm rác của các địa phương lân cận về xử lý; tạo điều kiện hỗ trợ danh nghiệp về vay vốn, cơ chế hoạt động.

Sau khi đi thăm quan và kiểm tra thực tế cũng như tổng hợp ý kiến đánh giá, góp ý của đại diện các sở ngành, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu hoan nghênh tinh thần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như sản xuất hiệu quả của chủ đầu tư công trình Trung tâm dịch vụ hành chính công và Nhà máy xử lý rác thải rắn và sản xuất nguyên liệu tái tạo Bắc Sơn. Bên cạnh đó, đồng ý Đặng Huy Hậu cũng lưu ý thành phố Uông Bí, đối với công trình Trung tâm dịch vụ hành chính công, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công còn phải tăng cường công tác giám sát, đảm bảo chất lượng công trình; ưu tiên hoàn thiện các hạng mục chính; chú ý trong việc dịch chuyển đường điện.

Đối với Nhà máy xử lý rác thải rắn và nguyên liệu tái tạo, đồng chí Đặng Huy Hậu yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục trồng cây xanh trong khu vực khuôn viên Nhà máy; mở rộng vành đai cây xanh xung quanh Nhà máy. Đồng thời chí cũng gợi ý Nhà máy nên tăng cường tận dụng nguồn nhiệt để phục vụ trở lại; nghiên cứu, áp dụng và thực hiện đề án phân loại rác thải. Riêng đối với việc phân loại rác thải, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là việc khó, song cần làm để qua đó hình thành thói quen, lối ứng xử văn hóa trong việc xử lý rác của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như bảo vệ môi trường.

Liên quan đến các đề xuất của doanh nghiệp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ việc doanh nghiệp tiếp nhận rác của các địa phương lân cận về xử lý. Đồng thời đồng chí giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục pháp nhân liên quan; hướng dẫn doanh nghiệp tham gia các chính sách ưu đãi phù hợp; giúp doanh nghiệp trong việc tiếp cận công nghệ sản xuất gạch nhẹ, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Việt Hoa