Hôm nay 1/7: Kiểm tra, xử lý các xe không lắp hộp đen

Từ ngày hôm nay, 1/7. Các xe khách, xe container không lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) sẽ bị cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.Cụ thể, bắt đầu từ ngày 1/7 này, lực lượng thanh tra giao thông sẽ tập trung kiểm tra tại các điểm đỗ, bến xe. Xe nào chưa lắp thiết bị sẽ bị tước phù hiệu, điều này đồng nghĩa với việc dừng hoạt động.

Việc lắp đặt Thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) đã giúp ích nhiều cho các doanh nghiệp trong việc quản lý phương tiện, người lái, hành trình và các chỉ số an toàn, quyền lợi cho hành khách đi xe. Bên cạnh các tính năng cơ bản như quản lý tốc độ, hành trình, nơi đi, đến, số lần đóng mở cửa xe, thời gian lái xe liên tục của tài xế... nó còn giúp doanh nghiệp kiểm soát được lái xe và có thể dừng hoạt động của xe từ xa nếu lái xe không tuân thủ.

Hôm nay 1/7: Xử lý các xe không lắp hộp đen
Hôm nay 1/7: Xử lý các xe không lắp hộp đen

Trước đó, tại Chỉ thị số 02 về tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động vận tải hành khách bằng xe ôtô, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng có thừa nhận, việc lắp đặt TBGSHT trên xe còn mang tính chất đối phó, việc khai thác thông tin từ TBGSHT chưa đạt được hiệu quả theo yêu cầu quản lý; nhiều bến xe thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng các quy định trong quản lý hoạt động vận tải tại bến; không báo cáo kịp thời, đầy đủ cho cơ quan quản lý nhà nước về tình hình hoạt động và chấp hành quy định của các đơn vị vận tải hoạt động tại bến.

TBGSHT là một công cụ giúp các cơ quan hữu quan, người dân, chủ doanh nghiệp giám sát được các hoạt động của các xe thông qua mạng Internet. Cả nước hiện có khoảng 48.000 xe trong diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Nếu không xử lý dứt điểm những tồn tại nêu trên đã tác động xấu đến chất lượng dịch vụ vận tải và là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng do xe ôtô khách gây ra trong thời gian gần đây.

Theo Autonet