Hội nghị "Phối hợp hành động phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên"

Sáng 15-7, tại TP Hạ Long, Cụm thi đua số 3 (gồm 12 tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Bình, Vĩnh Phúc) do Quảng Ninh làm Cụm trưởng đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết liên tịch số 3 giữa Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2013-2015.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Ngọc Giao, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM, cùng lãnh đạo Công an 12 tỉnh trong cụm thi đua đã đến dự. 

Các địa phương trong Cụm thi đua số 3 ký giao ước thi đua trước sự chứng kiến của BCĐ.
Các địa phương trong Cụm thi đua số 3 ký giao ước thi đua.

Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trong thanh thiếu niên (TTN) toàn quốc nói chung, 12 tỉnh trên nói riêng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số TTN mắc tệ nạn ma túy vẫn chiếm tỷ lệ cao và chưa giảm, nhất là tình trạng TTN sử dụng ma túy tổng hợp đã và đang có chiều hướng gia tăng.

Trước thực trạng trên, với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trong TTN, góp phần tạo sự phát triển lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam, ngày 24-6-2010, Bộ Công an và Trung ương Đoàn TNCS HCM đã ký Nghị quyết liên tịch số 03 về “Phối hợp hành động PCMT trong TTN ”. Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện (từ 2010-2012 đến nay) Cụm thi đua số 3 đã có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, phù hợp với từng địa phương, đem lại hiệu quả đáng khích lệ, góp phần tích cực kiềm chế sự gia tăng tệ nạn ma túy trong lứa tuổi TTN tại 12 địa phương. 

Lãnh đạo tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên với các đại biểu.
Lãnh đạo tỉnh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên với các đại biểu.

Phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 03 trong thời gian tới, Cụm thi đua số 3 đề ra hành động cụ thể: Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa lực lượng CAND với tổ chức Đoàn TNCS HCM các cấp, các tổ chức đoàn thể trong PCMT nói chung và PCMT trong TTN nói riêng; tạo khí thế thi đua sôi nổi giữa các đơn vị trong Cụm thi đua và giữa Cụm thi đua số 3 với các Cụm thi đua trong toàn quốc, hướng tới thực hiện sâu rộng, hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 03, góp phần kiềm chế, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy trong lứa tuổi TTN.

Tại hội nghị, các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 đã tham luận, làm rõ hơn những kết quả, bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Nghị quyết và ký giao ước thi đua giữa các đơn vị trong cụm về “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2013-2015.

Phát biểu tại hội nghị các đồng chí: Dương Văn An, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS HCM và Đặng Huy Hậu, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ghi nhận kết quả, cách làm của Cụm thi đua số 3 trong triển khai thực hiện “Phối hợp hành động phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” giai đoạn 2010-2012 và kế hoạch, nội dung thực hiện giai đoạn 2013-2015. Nhằm kiểm soát, kiềm chế và ngăn chặn TPMT và TNMT trong TTN ở 12 tỉnh ngày càng đạt hiệu quả, các đồng chí đề nghị các đơn vị cần phát huy vai trò của tổ chức chính trị-xã hội trong việc phát hiện, tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc tích cực đấu tranh PCMT, TNMT; nhân rộng mô hình và đẩy mạnh công tác rà soát, nắm tình hình, phối hợp thực hiện cuộc vận động “3 không với ma túy” trong TTN; cảm hóa, giúp đỡ TTN sau cai nghiện hòa nhập tại cộng đồng…

Tuấn Hương