Hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập: Làm sao để hiệu quả?

Cùng với sự phát triển của giáo dục, những năm gần đây, quy mô, mạng lưới trường, lớp mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh ngày càng mở rộng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh, từ đó góp phần giảm tình trạng quá tải trong các trường mầm non công lập. Tuy nhiên, theo Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm lớp độc lập tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ em. Vì thế, việc tăng cường rà soát và quản lý làm sao cho hiệu quả đang được ngành giáo dục đặc biệt quan tâm.

Một giờ học của lớp Tom 3 (lớp 5 tuổi) Trường Mầm Non Quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long).
Một giờ học của lớp Tom 3 (lớp 5 tuổi) Trường Mầm Non Quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long).

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tình hình hoạt động của một số cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Hiện toàn tỉnh có 475 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Trong đó có 18 trường tư thục, 457 cơ sở. Một số trường mầm non tư thục được xây dựng với quy mô lớn, chất lượng đáp ứng yêu cầu trường mầm non đạt chuẩn quốc gia (điển hình như Trường Mầm non Quốc tế Hạ Long). Trong khi đó thì các nhóm, lớp tư thục hầu hết là thuê hoặc sử dụng nhà ở của gia đình nên cơ sở vật chất còn chưa thực sự đảm bảo, phù hợp. Ở một số nơi vẫn còn tình trạng trẻ học ở một nhóm lớp ghép nhiều độ tuổi nên khó khăn cho giáo viên trong việc thực hiện chương trình. Mặt khác, giáo viên công tác ở phần lớn của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập không ổn định đồng thời giáo viên công tác ở nhóm, lớp mầm non tư thục không được đóng bảo hiểm do cơ sở mầm non tư thục không có con dấu. Theo đó, tổng số giáo viên của các cơ sở giáo dục ngoài công lập là 786 với tỷ lệ đạt chuẩn là 92,3%, trên chuẩn đạt 47%. Đơn cử như Trường Mầm non Hoa Mai, huyện Tiên Yên, tuy đã đi vào hoạt động gần hết học kỳ II của năm thứ tư, song trường vẫn gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Bao gồm: Tỷ lệ trẻ đi học chưa chuyên cần nên ảnh hưởng đến chất lượng học tập, đồng thời trường không chủ động được số lượng học sinh ngay từ đầu năm học nên việc rèn luyện nề nếp cần nhiều thời gian và kéo dài; nhiều giáo viên trẻ chưa có kinh nghiệm; số học sinh chưa đáp ứng được nguồn thu hàng tháng dẫn tới việc chi trả lương cho giáo viên còn thấp và chưa theo kịp mức tăng lương tối thiểu của Nhà nước…

Theo đồng chí Đoàn Thị Kim Phượng, Trưởng Phòng Giáo dục Mầm  non, Sở GD-ĐT thì công tác quản lý cơ sở mầm non tư thục ở các địa phương còn nhiều bất cập. Các cấp chính quyền địa phương không có cán bộ theo dõi riêng nên việc cấp phép hoạt động cho nhóm, lớp tư thục giữa UBND xã, phường, thị trấn với các Phòng GD-ĐT đôi lúc chưa thực sự kịp thời. Mặt khác, các Phòng GD-ĐT hầu hết chỉ có một chuyên viên phụ trách cấp học mầm non nên khó khăn trong việc quản lý hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non tư thục. Cùng với đó, hầu hết Hội đồng quản trị của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập chủ yếu là các nhà doanh nghiệp nên còn hạn chế trong công tác quản lý, điều hành bộ máy hoạt động của nhà trường.

Trên thực tế, để các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh yên tâm hoạt động, thì ngành giáo dục đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và làm tốt công tác tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai tới các xã, phường, thị trấn, Phòng GD-ĐT thực hiện nghiêm túc quy chế tổ chức và hoạt động của các trường mầm non tư thục. Bên cạnh đó, để tạo công bằng với các cơ sở giáo dục mầm non công lập, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập cũng được triển khai chương trình giáo dục mầm non, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường kỳ, tham gia các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, tham dự chuyên đề… Đồng chí Đoàn Thị Kim Phượng cho biết thêm: “Bên cạnh những nỗ lực của ngành, Sở rất mong muốn Nhà nước ban hành chính sách bổ sung biên chế cho cán bộ xã, phường đảm nhiệm việc quản lý cơ sở giáo dục mầm non tư thục hoặc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ kiêm nhiệm; bổ sung thêm biên chế cán bộ phụ trách cấp học mầm non các cấp quản lý giáo dục; hỗ trợ trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho các trường mầm non tư thục theo Thông tư số 02/2010/TT-BGDĐT của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 11-2-2010”.

Lan Anh