Giao thông nông thôn ở Móng Cái

Xác định phát triển giao thông nông thôn là một nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, TP Móng Cái đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn dân. Chính sự vào cuộc tích cực này đã tạo ra một nguồn lực tương đối mạnh mẽ để Móng Cái “dồn sức” thực hiện chương trình.

Theo thống kê của Ban NTM TP Móng Cái, trong năm 2011 bằng nguồn vốn hỗ trợ đầu tư 38,9 tỷ đồng, thành phố đã tiến hành khởi công xây dựng được 3 công trình giao thông liên thôn ở 3 xã: Hải Tiến, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực với tổng chiều dài là 11,7km. Năm 2012, trên địa bàn thành phố tiếp tục có 117 tuyến đường nội thôn với tổng chiều dài hơn 26km được duyệt dự toán, mức đầu tư 29,544 tỷ đồng, trong đó có gần 10 tuyến với chiều dài 7,7km đã được khởi công xây dựng tại các xã Hải Tiến, Vạn Ninh, Quảng Nghĩa, Hải Xuân. Ngoài tiền hỗ trợ của Nhà nước thì các công trình nói trên được nhân dân trên địa bàn thành phố tham gia đóng góp kinh phí, ngày công, vật liệu với tổng trị giá gần 14 tỷ đồng và hiến 15.236m2 đất. Điển hình như xã Vạn Ninh, mặc dù không phải là xã điểm được tỉnh và thành phố lựa chọn để chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM, thế nhưng Vạn Ninh lại là một xã tiêu biểu cho phong trào làm đường, hiến đất của TP Móng Cái. Vốn là một trong những địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn nên để có được thành công trong xây dựng NTM, tập thể Đảng bộ, chính quyền xã đã quyết định tập trung bắt tay vào thực hiện những tiêu chí, việc làm dễ, ít cần đến nguồn vốn...

Đường liên thôn Đông, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đã được bê tông hoá từ sự đóng góp của người dân.

Đường liên thôn Đông, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đã được bê tông hoá từ sự đóng góp của người dân.

Cùng với việc quy hoạch, lập đề án xây dựng NTM, xã đã chú trọng công tác tuyên truyền về chương trình bằng nhiều hình thức; đẩy mạnh phát triển kinh tế; tích cực xoá đói giảm nghèo; tăng cường củng cố hệ thống chính trị vững mạnh; quan tâm xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư... Đặc biệt, đối với tiêu chí giao thông, xã đã sớm phát động nhân dân tích cực hiến đất, tài sản để mở rộng các trục đường liên xã, thôn, ngõ xóm theo đúng tiêu chí đề ra. Tiêu biểu là thôn Đông. Với tổng chiều dài các tuyến đường giao thông của thôn khoảng 3,2km, đến nay đã có 80% được hoàn thiện; quy mô các tuyến đường rộng trên 5m, mặt đường rộng 3m và được bê tông hoá.

Ông Bùi Văn Thành, Trưởng thôn Đông cho biết: Để triển khai xây dựng các tuyến đường giao thông nói trên, thôn đã tiến hành tổ chức họp dân lấy ý kiến và kiên trì vận động giải thích đối với những trường hợp chưa thực sự hưởng ứng. Bên cạnh đó, thôn đã tích cực vận động những người con quê hương xa xứ, chủ các doanh nghiệm quyên góp, ủng hộ. Ví như gia đình ông Hùng Mai là kiều bào nước ngoài đã ủng hộ thôn hơn 100 triệu đồng để xây dựng tuyến đường liên xóm. Gia đình chị Hà Thị Lan đã tự phá bỏ 40m chiều dài tường rào để cho con đường chạy qua... Ông Thành cũng khẳng định, cán bộ và nhân dân thôn Đông quyết tâm sẽ hoàn thiện tiêu chí giao thông nội thôn vào giữa năm 2013 này.

Tương tự như xã Vạn Ninh, các xã khác là Hải Đông, Quảng Nghĩa, Hải Xuân... cũng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tích cực, huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, người dân trên địa bàn để kiện toàn bộ tiêu chí về NTM, trong đó có tiêu chí giao thông. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cho biết: TP Móng Cái hiện có 9 xã nằm trong chương trình xây dựng NTM. Trong đó xã khó khăn nhất là Hải Sơn cũng đã đạt 6/19 tiêu chí; xã đạt cao nhất là Hải Tiến với 10/19 tiêu chí.

Năm 2013, mục tiêu của thành phố sẽ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cứng hoá đường giao thông nông thôn với 26km đường nội thôn. Đồng thời tích cực chỉ đạo các xã Hải Tiến, Hải Xuân, Vạn Ninh, Hải Đông triển khai làm đường trục chính đến các khu vực dự án, mô hình sản xuất tập trung.

Dương Trường