Đảng bộ xã Minh Châu (Vân Đồn): Hiệu quả từ việc nâng cao năng lực lãnh đạo

Mới đây, đến xã đảo Minh Châu, tôi được các đồng chí lãnh đạo xã vui mừng cho biết hộ nghèo cuối cùng của xã đã thoát nghèo. Ở nhiều địa phương khác có tình trạng “bình bầu” để được xét là hộ nghèo nhưng ở Minh Châu thì ngược lại, không nhà nào muốn bị liệt vào danh sách hộ nghèo. Kinh tế phát triển, số hộ khá, giàu ở xã ngày càng nhiều. Đây chính là hiệu quả của việc nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ xã.

Xe chở du khách tham quan thắng cảnh ở Minh Châu.
Xe chở du khách tham quan thắng cảnh ở Minh Châu.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lượng, Bí thư Đảng uỷ xã Minh Châu kể trước đây, dân số trên đảo khá đông. Nhưng do kinh tế chậm phát triển, đời sống trên đảo gặp nhiều khó khăn, nhất là thiếu nước ngọt, không có điện lưới, giao thông cách trở… nên những năm từ 1992 đến 1998, có tới 2/3 số hộ dân của xã Minh Châu rời đảo vào đất liền sinh sống (toàn xã hiện có 258 hộ dân với 1.022 nhân khẩu). Trước thực trạng đó, Đảng uỷ xã xác định nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên chính là phải lãnh đạo tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế để nâng cao đời sống nhân dân, làm cho nhân dân yên tâm bám biển, bám đảo để phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ trong xã, đặc biệt là vai trò tiên phong của các đồng chí cán bộ, đảng viên, những năm qua, cơ cấu kinh tế của Minh Châu có sự chuyển dịch khá nhanh và tích cực. Trước đây, người dân trong xã chỉ tập trung làm nông nghiệp và khai thác hải sản thì nay, nhiều hộ dân trong xã đã tập trung đầu tư để phát triển dịch vụ du lịch. Xã Minh Châu với lợi thế là có bãi biển đẹp, hoang sơ và rừng trâm thơ mộng, nơi đây đang là điểm đến hấp dẫn của những du khách thích du lịch biển đảo. Những năm gần đây, hàng chục nhà nghỉ, khách sạn với quy mô trên 200 phòng đạt tiêu chuẩn đã được các doanh nghiệp, hộ dân đầu tư để đón khách du lịch. Thế mà trong những ngày cao điểm mùa du lịch hè, số lượng phòng nghỉ này chẳng thấm tháp vào đâu so với nhu cầu của du khách. Bởi hè đến, có những ngày Minh Châu đón hàng vài trăm lượt du khách. Lãnh đạo xã đã vận động, tạo điều kiện cho các hộ dân về thủ tục để vay vốn chỉnh trang nhà cửa đón khách du lịch theo hình thức homestay, mở các nhà hàng phục vụ nhu cầu ẩm thực và mua sắm hải sản làm quà của du khách khi đến với đảo. Dịch vụ du lịch phát triển còn kéo theo sự phát triển của ngành đánh bắt và khai thác hải sản, trồng trọt và chăn nuôi trên đảo. Hải sản khai thác được, rau và gia súc, giam cầm mà các hộ dân trên đảo chăn nuôi, trồng trọt được giờ đây không phải lo về đầu ra, có khi cung còn không đáp ứng được hết nhu cầu của du khách. Cùng với dịch vụ du lịch, các hộ dân làm nghề nuôi trồng thuỷ sản, khai thác và chế biến sứa, khai thác sá sùng... đã làm xuất hiện ngày càng nhiều các hộ khá và giàu trên đảo. Đồng chí Nguyễn Thành Sang, Chủ tịch UBND xã Minh Châu cho biết, vào mùa khai thác sứa (từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch hàng năm), mỗi gia đình trung bình một ngày có thể kiếm được từ 3 đến 5 triệu đồng. Mùa sứa năm nay cũng vậy, ngư dân Minh Châu tiếp tục thắng lớn. Điều này góp phần vào kết quả chỉ trong 3 tháng đầu năm, xã Minh Châu đã hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách của cả năm 2013...

Kinh nghiệm từ việc lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân ở Đảng bộ xã Minh Châu, theo các đồng chí lãnh đạo xã cho biết là phải đoàn kết, thống nhất và giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã cho rằng, trước đây ở Minh Châu có tình trạng nội dung sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt chi bộ chưa thực chất, chưa tập trung lãnh đạo giải quyết những bức xúc của nhân dân. Vì thế, năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng chưa được phát huy. Có lẽ đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng KT-XH của xã Minh Châu chậm phát triển. Những năm gần đây, do Đảng uỷ xã thay đổi tư duy, phương pháp lãnh đạo, trong đó trọng tâm là tập trung vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất; cán bộ và đảng viên gương mẫu đi đầu trong làm kinh tế và giải quyết các công việc của nhân dân; thực hiện tốt việc học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ; thường xuyên tự phê bình và phê bình; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ... nên năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên không ngừng được nâng lên. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã được công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu.

Rời Minh Châu, nhưng ấn tượng về sự đổi thay của xã đảo cùng phong cảnh tuyệt đẹp, những người dân thân thiện, chăm chỉ làm ăn, những cán bộ, đảng viên gương mẫu nơi đảo xa vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi tin rằng, tới đây Minh Châu sẽ phát triển nhanh hơn nữa bởi xã đảo này có nhiều tiềm năng, thế mạnh, chuẩn bị có điện lưới quốc gia, đặc biệt là Đảng bộ xã liên tục nâng cao năng lực lãnh đạo để vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Ngọc Hà