Cuộc đua 3G mới của các nhà mạng

Trong khi VinaPhone tích hợp sim di động và Ezcom, MobiFone tinh giản gói cước thì Viettel lại tiến hành hợp nhất cước 2G và 3G.

Cùng với sự phát triển của các loại hình điện thoại, công nghệ, người tiêu dùng yêu cầu ngày một cao với dịch vụ Internet qua các thiết bị di động. Thêm vào đó, trong bối cảnh nhu cầu điện thoại gần như bão hòa, các nhà mạng không ngừng chạy đua cạnh tranh trong mảng dịch vụ dữ liệu. Gần đây, các đại gia viễn thông đều cơ cấu lại các gói cước Internet, trong đó, xu hướng chủ đạo là hợp nhất các gói cước.

Kể từ đầu tháng 6, VinaPhone cũng đã cung cấp gói cước tích hợp cho hai loại SIM di động và ezCom cho các thuê bao trả trước và trả sau để có thể sử dụng chung một tài khoản và thuận tiện trong việc thanh toán cước.

Trước khi VinaPhone cung cấp gói cước tích hợp này, cách đây nửa năm Viettel đã cho phép khách hàng dùng 3G trên di động và máy tính bảng hay máy tính thông thường trên cùng 1 sim mà giá cước tối đa chỉ 100.000 đồng (gói DMAX). Không chịu kém cạnh, MobiFone tiến hành cơ cấu lại các gói cước Mobile Internet chỉ còn 8 gói thay vì 12 gói như trước đây.

Cuộc đua đơn giản hóa dịch vụ Mobile Internet giữa các nhà mạng mới đây lại có thêm nhân tố mới khi Viettel công bố hợp nhất chính sách dịch vụ Mobile Internet 2G và 3G. Theo đó, khách hàng chỉ cần nhớ một cú pháp để sử dụng dịch vụ Mobile Internet của Viettel. Giá cước và cách tính cước cho thuê bao 2G và 3G cũng được áp dụng chung, không phân biệt điện thoại khách hàng sử dụng là 2G hay 3G.

Cũng từ thời điểm này, Viettel cơ cấu lại dịch vụ Mobile Internet chỉ còn 5 gói cước (trong đó có 2 gói tính theo lưu lượng: MI10, MI30, và 3 gói cước không giới hạn: MIMAX, DMAX và DMAX200). Đồng thời, không thu phí duy trì dịch vụ 3G (10.000đ/tháng) như trước đây mà hợp nhất vào cước thuê bao tháng của từng gói cước.

Chưa dừng lại ở đó, Viettel áp dụng mức giá cước vượt lưu lượng chỉ bằng 50% so với mặt bằng chung trên thị trường (chỉ 2,5 đ/10KB). Với đối tượng sinh viên, cước thuê bao gói Mimax của nhà mạng này chỉ là 30.000 đồng, rẻ hơn 5.000 đồng so với các đối thủ.

Mới đây, trong một cuộc hội thảo về viễn thông, đại diện của các nhà mạng đều chia sẻ rằng lưu lượng sử dụng trên mỗi thuê bao hàng tháng tăng rất mạnh khiến các gói cước đã được thiết kế trước đó không còn phù hợp với nhu cầu của người dùng. Do đó, các nhà mạng đã tiến hành điều chỉnh theo hướng đa dạng hóa các gói cước Mobile Internet không giới hạn lưu lượng nhằm phục vụ nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Đại diện một nhà mạng lớn cũng chia sẻ, việc cơ cấu lại các gói cước theo hướng hợp nhất không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng mà còn là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy quá trình phổ cập dịch vụ Mobile Internet nói chung và dịch vụ Mobile Internet 3G nói riêng. Về lâu dài, lợi ích của việc hợp nhất sẽ không chỉ tác động đến nguồn thu của các nhà mạng, mà còn làm đơn giản hóa hệ thống quản lý, tăng hiệu quả hoạt động cho các doanh nghiệp viễn thông.

Nhưng xét cho cùng, với những chính sách đột phá gần đây cùng các lợi thế về hạ tầng mạng lưới cũng như hệ thống các dịch vụ giá trị gia tăng phong phú nhất trong các nhà mạng, xem ra Viettel đang chiếm thế “thượng phong” trong cuộc đua cung cấp dịch vụ truy cập internet trên điện thoại di động.

Bích Hồng (Viettel Quảng Ninh)