Cơ khí Hòn Gai: Khẳng định thương hiệu từ công trình trọng điểm

Công trình dự án sản xuất thử nghiệm cấp Bộ Công thương “Hoàn thiện công nghệ đúc, nhiệt luyện chế tạo bánh công tác và phụ tùng bơm bằng vật liệu thép không gỉ chất lượng cao phục vụ ngành mỏ và xuất khẩu” của Công ty CP Cơ khí Hòn Gai chính là một trong 20 công trình mục tiêu trọng điểm của Vinacomin hoàn thành đảm bảo tiến độ với chất lượng và hiệu quả cao. Từ đó góp phần khẳng định, nâng cao thương hiệu, uy tín của Cơ khí Hòn Gai với Tập đoàn cũng như các bạn hàng trong và ngoài ngành.Dự án “Hoàn thiện công nghệ đúc, nhiệt luyện chế tạo bánh công tác và phụ tùng bơm bằng vật liệu thép không gỉ chất lượng cao phục vụ ngành mỏ và xuất khẩu” là dự án mang tính thực tiễn cao bởi quá trình sản xuất thử nghiệm để hoàn thiện công nghệ gắn liền với quá trình sản xuất. Sản phẩm của dự án đã trở thành hàng hoá mang lại giá trị doanh thu không nhỏ đối với doanh nghiệp. Sở dĩ Tập đoàn giao cho Công ty CP Cơ khí Hòn Gai triển khai dự án sản xuất thử nghiệm này bởi đây là đơn vị cơ khí có truyền thống sản xuất đúc các sản phẩm trên cơ sở hợp kim hệ sắt và đồng. Cùng với đó, Công ty còn có đội ngũ kỹ sư được đào tạo cơ bản về các chuyên ngành liên quan như đúc, nhiệt luyện, công nghệ vật liệu có khả năng nắm bắt nhanh nhạy về công nghệ luyện kim đã tích cực nghiên cứu, kết hợp hài hoà giữa lý thuyết và sản xuất để kiểm chứng, cho ra sản phẩm đặc trưng bánh công tác, phụ tùng bơm có chất lượng cao. Minh chứng là trong những năm qua, Cơ khí Hòn Gai đã thực hiện thành công và áp dụng vào sản xuất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sản xuất thử nghiệm mang lại hiệu quả kinh tế và xã hội như 2 đề tài xuất xứ của dự án, dự án chế tạo khuôn đúc bằng mẫu tự thiêu... Ngay khi nhận nhiệm vụ Tập đoàn giao, Công ty đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện dự án. Quá trình sản xuất thử nghiệm (SXTN) được tiến hành song song với việc hoàn thiện công nghệ và các thông số kỹ thuật. Bánh công tác là chủng loại sản phẩm của nhiều loại kiểu bơm khác nhau, kết cấu của từng loại khác nhau do vậy trong quá trình SXTN đã thực hiện các phương án công nghệ (PACN) để lựa chọn PACN tối ưu. Trong quá trình SXTN tất cả các mẻ nấu luyện thép không gỉ chất lượng cao SCS 13, SCS 14 để đúc các sản phẩm bánh công tác và phụ tùng bơm đều được kiểm tra thành phần vật liệu, lấy mẫu thử để kiểm tra cơ tính và tổ chức kim loại sau nhiệt luyện.

Tiện chi tiết sản phẩm tại Công ty CP Cơ khí Hòn Gai.
Tiện chi tiết sản phẩm tại Công ty CP Cơ khí Hòn Gai.

Đánh giá quá trình sản xuất thử nghiệm, lãnh đạo Công ty CP Cơ khí Hòn Gai cho biết, quá trình SXTN đã hoàn thiện và lựa chọn được thiết kế công nghệ đúc tối ưu cho các chủng loại bánh công tác và phụ tùng bơm, tạo ra công nghệ mới chế tạo khuôn đúc cho từng sản phẩm cụ thể. Trong quá trình SXTN, CNCB đã làm chủ các quy trình công nghệ, các thông số kỹ thuật để thực hiện các công đoạn của quá trình sản xuất như chế tạo khuôn đúc, nấu luyện hợp kim, nhiệt luyện. Quá trình SXTN cùng với việc hoàn thiện công nghệ đã từng bước ổn định chất lượng cho từng chủng loại sản phẩm bánh công tác và phụ tùng bơm; giảm tỷ lệ hư hỏng các khuyết tật đúc như co ngót, rỗ khí, nứt… từ 10% trước khi thực hiện dự án xuống còn 4%. Sản phẩm đạt các yêu cầu kỹ thuật về thành phần vật liệu, cơ tính, tổ chức kim loại của thép không gỉ chất lượng cao theo các yêu cầu đã đề ra; giảm lượng dư gia công cơ khí đối với từng chủng loại sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế.

Theo thống kê, quá trình SXTN đã chế tạo 36 tấn sản phẩm bánh công tác và phụ tùng bơm, góp phần khẳng định được việc hoàn thiện công nghệ và quy mô của dự án. Các sản phẩm đã được cung cấp cho ngành khai thác mỏ, Công ty liên doanh chế tạo bơm EBARA Hải Dương và được đánh giá có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại và đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Như vậy, Cơ khí Hòn Gai đã hoàn thành dự án Tập đoàn giao đảm bảo tiến độ và chất lượng sản phẩm. Công trình được Hội đồng KHCN Bộ Công thương đánh giá cao. Những kết quả đã đạt được sẽ là động lực mạnh mẽ giúp thợ Cơ khí Hòn Gai tiếp tục hăng say sáng tạo, nỗ lực vì những sản phẩm cơ khí mang thương hiệu Vinacomin

Theo Vinacomin.vn