Bảo vệ, cải thiện môi trường nông thôn

TP Móng Cái được đánh giá là một trong những địa phương tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường nông thôn thông qua việc thực hiện các đề án. Một trong số đề án đang nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân đó là Đề án xử lý chất thải rắn tại địa bàn 5 xã: Hải Xuân, Hải Đông, Hải Tiến, Vạn Ninh và xã Quảng Nghĩa.

Theo niên giám thống kê của TP Móng Cái, lượng chất thải rắn phát sinh tính bình quân theo đầu người tại khu vực 33 thôn của 5 xã nói trên vào khoảng 0,8-1kg/người/ ngày và tổng lượng rác thải từ các hộ dân khoảng 13 tấn/ ngày. Do lượng rác thải của các thôn không được thu gom và xử lý thường xuyên hoặc chỉ được xử lý bằng phương pháp đơn giản; một số hộ dân còn tự ý xả rác tuỳ tiện ra đường, xuống ao hồ nên tình trạng môi trường nông thôn tại 5 xã này có thời điểm ở mức báo động.

Với việc xác định, bảo vệ môi trường (BVMT) là một trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, TP Móng Cái đã thực hiện đề án xử lý chất thải rắn với mục tiêu là nhằm hướng vào sự thay đổi tập quán, thói quen xả rác tuỳ tiện của người dân và tích cực nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương và toàn xã hội trong công tác bảo vệ môi trường.

Sau hơn 1 năm thực hiện, Đề án đã phát huy hiệu quả. Một số xã đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường, điển hình là xã Hải Đông. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Đông cho biết: Đại bộ phận dân cư trên địa bàn xã chủ yếu sống bằng nghề nông và số ít là kinh doanh dịch vụ - thương mại. Hiện tượng đổ rác thải tràn lan, vứt xác động vật chết ngay tại những con mương gần nhà là chuyện không hiếm. Thêm vào đó, trên địa bàn xã còn có chợ; có Quốc lộ 18A chạy qua địa bàn, do đó lượng chất thải khá lớn nên môi trường của địa phương trong nhiều năm trước luôn ở trong tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Sau khi nhận được sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, xã đã tiến hành họp dân và phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể truyền tải chủ trương của thành phố về việc thực hiện mô hình dự án thu gom rác. Trên quan điểm là dự án trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chủ thể là người dân vì vậy, nhân dân đã thống nhất con người thu gom và đóng góp kinh phí chi trả cho người thu gom. Theo đó, tổ vệ sinh môi trường được thành lập và hoạt động theo mô hình tự quản gắn với cộng đồng dân cư nông thôn và thực hiện các quy định của hương ước làng văn hoá. Chất thải từ các nguồn được thu gom vận chuyển về địa điểm tập trung của xã, sau đó được Công ty CP Môi trường và Đô thị Móng Cái vận chuyển đến bãi rác xử lý. Những khu vực trung tâm được trang bị thùng đựng rác nên không còn cảnh rác thải ngổn ngang trên đường như trước đây.

Ngoài xã Hải Đông, xã Hải Tiến cũng là một điển hình trong việc thực hiện đề án thu gom rác thải tại khu vực nông thôn. Với việc lấy nòng cốt là lực lượng thanh niên, phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể xã hội tuyên truyền sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động thu gom rác thải tại khu vực dân cư, các mô hình thí điểm thu gom rác tại các thôn 4, 5, 6 và thôn 8 của xã Hải Tiến đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân. Ngoài 20 xe thu gom rác được thành phố trang bị, nhân dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí để hỗ trợ lực lượng thu gom rác với mức hộ dân 20.000 đồng/tháng; hộ kinh doanh 100.000 đồng/ tháng; hộ kinh doanh nhỏ lẻ 50.000 đồng/tháng. Đến nay, cảnh quan môi trường trên địa bàn xã đã được cải thiện rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con địa phương.

Dương Trường