Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục làm việc ngày thứ 2 trong chương trình hội nghị thường kỳ

Chiều 25-4, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục ngày làm việc thứ hai trong chương trình hội nghị thường kỳ để bàn, cho ý kiến và triển khai một số nội dung công tác quan trọng trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ban cán sự Đảng UBND tỉnh trình bày Đề án thành lập trường Đại học đa ngành Quảng Ninh; kế hoạch liên kết với các trường đại học có uy tín  để mở phân hiệu đào tạo và xúc tiến đầu tư thành lập trường đại học quốc tế tại Quảng Ninh; việc kêu gọi xúc tiến đầu tư xây dựng các Bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Hạ Long, Vân Đồn, Móng Cái và thành lập trường Cao đẳng nghề tại Quảng Ninh.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị
Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận tại hội nghị

Thảo luận về những nội dung nêu trên, các đại biểu đều thống nhất quan điểm xây dựng Đề án thành lập trường Đại học đa ngành Quảng Ninh, trường Cao đẳng  nghề tại Quảng Ninh...là đúng hướng. Tuy nhiên, các ý kiến cũng đề cập tới việc cần tính toán  thực hiện những Đề án này như thế nào để có bước đi phù hợp, nhất là đối với việc đầu tư xây dựng các Bệnh viện. Việc liên kết, kêu gọi xúc tiến đầu tư cần phải chọn những đơn vị có danh tiếng và phải có các chính sách ưu đãi, để thu hút nguồn lực.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Kết luận về nội dung này, đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định: Đồng tình với chủ trương, quy mô Xây dựng Đề án các trường Đại học, Cao đẳng nghề nhưng phải có lộ trình.

Trước mắt, cần phải thành lập Ban chỉ đạo để hoàn chỉnh Xây dựng Đề án trên cơ sở thống nhất  sáp nhập một số trường, đồng thời vẫn phải duy trì hoạt động và phối hợp với các đơn vị trong  và ngoài nước để thực hiện. Bên cạnh đó, cần tranh thủ các cơ quan ban ngành ở Trung ương để hoàn chỉnh Đề án, bộ máy, quy chế, bộ khung trường nhằm thực hiện đạt hiệu quả.

Các danh mục đào tạo, việc tuyển sinh cũng cần phải đề cập, xây dựng thật cụ thể. Theo đó phải đặc biệt quan tâm đến quỹ đất để xây dựng các trường Đại học, Cao đẳng nghề sao cho hợp lý. Ngoài việc liên kết với các trường Đại học trong nước cũng cần cân nhắc liên kết với các cơ sở đào tạo quốc tế có danh tiếng để thu hút học sinh sinh viên vào các trường học tập.

Đối với xây dựng các Bệnh viện cần bổ sung ý kiến của các đại biểu dự hội nghị để hoàn chỉnh dự án. Trong đó cần đặc biệt coi trọng việc vừa xây dựng, nhưng vẫn duy trì giải quyết được các vấn đề trước mắt; vừa đào tạo, tạo nguồn lực bộ khung cho các cơ sở này vừa tạo điều kiện để thu hút nguồn lực thực hiện dự án đạt hiệu quả.

Tại hội nghị này, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Dự án đường nối TP Hạ Long với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Về nội dung này hầu hết các đại biểu đều thống nhất  và đồng tình sẽ trình HĐND tỉnh cho ý kiến.

Hội nghị cũng cho ý kiến về kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng khu vực nông thôn và trong các doanh nghiệp khu vực ngoài quốc doanh; cho ý kiến về một số quy chế làm việc của BCH Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy khóa XIII (sửa đổi).

Tuấn Hương