"Điều chỉnh các khoản phí sẽ không có ảnh hưởng nhiều tới người dân"

(Đồng chí Phan Doãn Thức, Phó Giám đốc Sở Tài chính, trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ninh)

- Xin đồng chí cho biết tại sao Quảng Ninh lại thực hiện việc tăng một số khoản phí (phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long và phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô) trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, dịch vụ?

+ Đối với việc điều chỉnh khung mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô tại các điểm, bãi trông giữ xe trên địa bàn tỉnh, theo mức thu thực hiện từ năm 2008 tại Nghị quyết số 06/2007/ NQ-HĐND ngày 4-7-2007 quy định: Phí trông giữ xe đạp: 1.000 đồng/lượt; xe máy: 2.000 đồng/ lượt; ô tô các loại: 10.000 đồng/ lượt. Tuy nhiên, từ rất lâu rồi người dân đã phải trả một mức giá khác. Cụ thể, phí trông giữ ô tô các loại 10.000 đồng/xe, xe máy 3.000 đồng/xe - đây là mức phí cao gần bằng mức tối đa mà tỉnh sẽ điều chỉnh tới đây. Do vậy việc điều chỉnh mức thu không gây tác động đến đối tượng thu. Mặt khác, điều chỉnh mức thu mới sẽ khắc phục tình trạng thất thu NSNN, vì nếu chỉ tính riêng theo mức thu thì dự kiến số thu hiện nay chỉ bằng khoảng 30% so với thực tế.

Kiểm soát vé tham quan tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy. (Ảnh minh họa)
Kiểm soát vé tham quan tại Cảng tàu du lịch Bãi Cháy. (Ảnh minh họa)

Về việc điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Vịnh Hạ Long. Thứ nhất, mức thu phí tham quan Vịnh Hạ Long hiện nay so với mặt bằng chung các danh lam thắng cảnh được xếp là Di sản thế giới của các nước trong khu vực còn quá thấp. Thứ hai, việc tăng thu sẽ tạo thêm nguồn kinh phí phục vụ cho công tác đầu tư tôn tạo các hang động trên Vịnh; chi phí cho bộ máy thực hiện việc quản lý, bảo tồn, tôn tạo và đầu tư phát huy giá trị di sản văn hoá; công tác nghiên cứu khoa học, tuyên truyền, quảng bá; nâng cao chất lượng phục vụ đối với khách tham quan du lịch.

Tương tự như vậy, đối với Vịnh Bái Tử Long, tỉnh đã có kế hoạch đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch trên Vịnh Bái Tử Long. Như vậy, để sớm triển khai đưa các tuyến, điểm tham quan, lưu trú du lịch Vịnh Bái Tử Long vào hoạt động bài bản ngay từ đầu thì cơ quan chức năng cũng cần thiết phải quy định mức thu phí phù hợp. Mức thu phí tham quan Vịnh Bái Tử Long là mức thu mới.

- Dư luận đang rất quan tâm đến vấn đề là nguồn kinh phí do tăng thu các khoản phí kể trên sẽ được sử dụng như thế nào và đơn vị nào sẽ thực hiện việc quản lý. Đồng chí có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

+ Với phương án thu phí  tham quan Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long, dự kiến mỗi năm ngân sách địa phương thu được khoảng 600 tỷ đồng. Tỉnh sẽ dành toàn bộ số tiền này để chi đầu tư trở lại cho Vịnh. Khoản phí này cùng với các khoản chi điều tiết từ tỉnh sẽ giúp  được đầu tư  nhằm thực hiện đồng bộ các biện pháp để phát triển ngành du lịch, bảo tồn, tôn tạo và đầu tư phát huy giá trị di sản văn hoá của Vịnh, nâng cao chất lượng phục vụ khách.

Đối với các khoản thu trông giữ phương tiện xe đạp, xe máy, ô tô, tỉnh không giữ nguồn này mà trực tiếp địa phương sẽ điều tiết. Cụ thể, UBND phường, xã quản lý đối với những khu vực UBND cấp có thẩm quyền giao quản lý; Ban Quản lý chợ, Doanh nghiệp quản lý chợ đối với khu vực chợ, bệnh viện; Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý đối với khu vực đã được Nhà nước cho thuê, giao quản lý v.v.. Nguồn thu phí từ các cơ quan, đơn vị do Nhà nước quản lý được trích tỷ lệ (%) để phục vụ công tác trông giữ; còn lại nộp toàn bộ vào NSNN theo quy định. Đối với nguồn thu phí từ các doanh nghiệp là khoản doanh thu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

- Xin đồng chí cho biết về lộ trình thực hiện thu các khoản phí này?

+ Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chủ động trong việc quyết định kinh doanh, Sở Tài chính đã báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua phương án thu phí vào tháng 7-2013. Về việc thực hiện thu phí với phí tham quan Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, phí trông giữ phương tiện dự kiến thực hiện thu từ tháng 1-2014.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Vân Du (Thực hiện)